sepp

sepp – sepp

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, bất ngờ tuyên bố từ chức giữa cơn sóng những lời chỉ trích và áp lực từ vụ scandal tham nhũng vừa quét qua tổ chức bóng đá quyền lực nhất thế giới.

Vị Chủ tịch 79 tuổi này vừa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 vào ngày 29/5 vừa qua.

Trong một tuyên bố đầy bất ngờ được đưa ra từ tổng hành dinh FIFA tại Zurich, Thụy Sĩ, ông Blatter đã tiết lộ quyết định từ chức sau 17 năm gắn bó với bóng đá, với tư cách là người đàn ông quyền lực nhất trong làng bóng đá.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter

Trong cuộc họp báo vào tối 2/6 (theo giờ Thụy Sỹ), ông Blatter xác nhận: “Tôi đã đánh giá sâu sắc về nhiệm kỳ chủ tịch của mình và về 40 năm cuộc đời gắn bó với FIFA, cũng như môn thể thao tuyệt vời này. Tôi yêu quý tổ chức này hơn bất kỳ điều gì khác và tôi chỉ muốn cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho FIFA và cho bóng đá”.

Sepp Blatter tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch FIFA, nhưng sẽ tiếp tục giữ vị trí này cho đến khi FIFA tiến hành “đại hội bất thường” để bầu người thay thế.

Chủ tịch FIFA nói: “Tôi cảm thấy bắt buộc phải đứng ra tái ứng cử, bởi tin rằng đó là điều tốt nhất cho tổ chức. Cuộc bầu cử đó đã qua đi, nhưng các thách thức với FIFA vẫn còn đó. FIFA cần một sự thay đổi sâu rộng. Trong khi có ủy quyền với tư cách là thành viên của FIFA, tôi không cảm thấy mình có trách nhiệm đó từ thế giới bóng đá – các CĐV, CLB, những người sống, thở và yêu bóng đá như chúng ta đang làm tại FIFA. Bởi vậy, tôi quyết định buông bỏ quyền ủy nhiệm của mình tại một Đại hội bầu cử bất thường. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện chức trách của mình với tư cách là Chủ tịch FIFA cho đến sau cuộc bầu cử đó”.

Xem thêm:  choi sang a

Đại hội bất thường của FIFA được xác định sẽ tiến hành vào 13/5/2016 tại thành phố Mexico.

Ông Blatter xác nhận động thái này có thể tạo ra sự trì hoãn không cần thiết, nhưng sẽ thúc giục Ban điều hành FIFA tiến hành Đại hội bất thường để bầu ra người thay thế vào thời gian sớm nhất.

Thời kỳ 17 năm cầm quyền của Blatter với tư cách là nhân vật hàng đầu của FIFA ngày càng có dấu hiệu lung lay dữ dội, từ sau khi cảnh sát Thụy Sỹ và Mỹ tiến hành vụ bắt giữ 7 quan chức hàng đầu FIFA và phía Mỹ cáo buộc 14 người dính líu tới tham nhũng trình độ cao vào tuần trước.

Ông Blatter hiện được cho là đang nằm trong tầm ngắm điều tra của nhiều tổ chức chống tội phạm, trong đó Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) điều tra xem liệu các vụ hối lộ có phải được chủ trương từ tổ chức này.

Sự việc này xảy ra đúng vào ngày FIFA tiếp tục phải đối mặt với một cơn sóng gió mới, sau khi một bức thư chứa đựng nhiều thông tin bùng nổ xuất hiện, tố cáo người được coi là cánh tay phải của Sepp Blatter có dính líu tới vụ hối lộ số tiền 10 triệu USD.

Khoản chi phí này hiện là trung tâm của một cuộc điều tra do FBI tiến hành. Theo đó, số tiền này được chuyển cho Phó Chủ tịch FIFA, Jack Warner, và Phó Chủ tịch điều hành LĐBĐ Mỹ, Chuck Blazer, để đổi lấy việc họ bỏ phiếu cho Nam Phi được quyền đăng cai World Cup 2010.

Tổng Thư ký FIFA, Jerome Valcke, trước đó bị nghi ngờ là người ký duyệt khoản chi này, nhưng FIFA đã ra thông cáo báo chí vào sáng 2/6 mạnh mẽ phủ nhận mọi dính líu của ông này tới vụ việc.

Xem thêm:  diễn biến chính sampdoria gặp sassuolo

Thay vào đó, FIFA khẳng định nó được thông qua bởi Julio Grondona, cựu Chủ tịch LĐBĐ Argentina, cũng là Giám đốc tài chính FIFA, và là đồng minh lâu dài của Blatter. Ông này đã… qua đời vào năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ một giờ sau đó, một bức thư từ LĐBĐ Nam Phi xuất hiện và thông tin đi kèm theo đó thổi bay mọi lý lẽ của FIFA.

Bức thư, gửi từ Chủ tịch LĐBĐ Nam Phi Molefi Oliphant, được gửi tới ông Valcke và yêu cầu khoản chi này được giữ lại từ nguồn tiền World Cup và chi cho Warner để ủng hộ bóng đá vùng Caribbe. Trong thư có hướng dẫn chi tiết cho cách chi trả.

Theo cáo buộc từ phía Mỹ, số tiền này đã được bơm thẳng vào tài khoản cá nhân của Warner, và ông này trả 750.000 USD trong số tiền 1 triệu USD hứa tặng cho Chuck Blazer.

FIFA nhấn mạnh Valcke hay bất kỳ nhân vật quản lý cấp cao nào cũng đều không dính líu tới vụ việc.

Cựu Tổng thống Nam Phi, Thabo Mbeki, đã phủ nhận việc chính phủ của ông này đã hối lộ để giành lấy quyền tổ chức World Cup 2010.

Blatter trước đó khẳng định việc đưa được World Cup đến Nam Phi là một trong những thành tựu đáng chú ý nhất trong 17 năm cầm quyền của mình.

Blatter nhanh chóng phủ nhận mình chính là nhân vật cấp cao giấu tên, trong bản cáo buộc của Mỹ, đã “tác động” để dẫn tới khoản chi 10 triệu USD.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 30/5 vừa qua, ông Blatter tuyên bố: “Chắc chắn đó không phải là tôi”./.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$